Lông chân có tự rụng được không? Cách tẩy lông chân an toàn


Lông chân rậm rạp đôi khi khiến bạn cảm thấy mất tự tin và muốn tìm đến một số phương pháp triệt lông. Tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng nên để lông chân tự rụng thì sợi lông sẽ mảnh hơn và màu nhạt hơn. Vậy thì lông chân có tự rụng không? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ vấn đề trên.

 Các chu trình tăng trưởng của lông chân

Để trả lời cho câu hỏi lông chân có tự rụng không, trước hết chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về chu trình tăng trưởng của lông.

Lông chân có một chu trình tăng trưởng theo 3 giai đoạn riêng biệt nhưng đồng thời là tăng trưởng (anagen), dừng tăng trưởng (catagen) và thoái hóa (telogen). Tùy theo gen của mỗi người mà thời gian của mỗi giai đoạn là khác nhau và độ dài lông cũng khác nhau.

Giai đoạn tăng trưởng (anagen)

Hình 1 - Sau khi hoàn tất chu trình tăng trưởng, lông chân sẽ rụng tự nhiên

Hình 1 – Sau khi hoàn tất chu trình tăng trưởng, lông chân sẽ rụng tự nhiên

Các sợi lông chân sẽ bắt đầu chu trình phát triển ở nang lông – nơi cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng – với tốc độ khoảng 1cm mỗi tháng. Thời gian lông ở giai đoạn này càng lâu thì sợi lông sẽ càng dài. Và khoảng thời gian này do yếu tố di truyền chi phối. Khoảng 1/3 lông chân ở người đang ở giai đoạn anagen.

 Giai đoạn dừng tăng trưởng (catagen)

Các sợi lông sẽ bị cắt đứt nguồn cung cấp dinh dưỡng và dừng phát triển, khởi đầu bằng việc kích hoạt quá trình tự hủy của tế bào hắc tố melanocyte. Kết thúc giai đoạn này, nang lông sẽ đẩy các sợi lông lên khỏi bề mặt da.

 Giai đoạn thoái hóa (telogen)

Cuối giai đoạn ngừng phát triển, một số tế bào biểu bì tích tụ quanh chân lông giúp neo chân lông tại vị trí cố định. Trong vòng 1 đến 4 tháng ở giai đoạn thoái hóa, nang lông làm mềm điểm neo khiến thân lông thoát ra khỏi chân lông và rụng. Đây còn được gọi là hiện tượng rụng lông sinh lý.

Như vậy, lông chân có thể tự rụng. Tuy nhiên, quá trình này có thể kéo dài hàng năm trời hoặc nhiều hơn thế tùy cơ địa của từng người. Do đó để lông chân có thể rụng nhanh hơn, cho làn da sáng mịn hơn thì phái đẹp thường nhờ đến các phương pháp tẩy lông.

Tẩy lông chân tại nhà bằng biện pháp tự nhiên

Ở phần trên, các bạn đã biết được lông chân có tự rụng không. Và các bạn cũng đã biết quá trình rụng lông chân tự nhiên thường mất rất nhiều thời gian. Vì thế, trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số phương pháp triệt lông tại nhà đơn giản, nhanh chóng nhưng cũng không kém phần hiệu quả.

 Cách tẩy lông chân bằng mỡ trăn

Hình 2 - Mỡ trăn có thể làm ức chế sự phát triển của nang lông

Hình 2 – Mỡ trăn có thể làm ức chế sự phát triển của nang lông

Nguyên liệu:

  • Mỡ trăn nguyên chất: 3 thìa cà phê
  • Bông y tế thấm nước: 1 bịch.

Cách thực hiện:

Bước 1: Làm sạch bề mặt da, tẩy tế bào chết tại vùng cần triệt lông.

Bước 2: Loại bỏ hoàn toàn lông chân bằng các phương pháp thủ công như wax lông, cạo lông, dùng kem tẩy lông.

Bước 3: Rửa sạch làn da bằng nước mát.

Bước 4: Cho mỡ trăn nguyên chất vào nồi đun nóng bằng ngọn lửa vừa phải. Khi mỡ trăn nóng thì hạ xuống rồi để khoảng 5 – 10 phút cho bớt nóng.

Bước 5: Dùng bông y tế thấm mỡ trăn ấm thấm đều lên 2 chân rồi để khoảng 2 tiếng.

Bước 6:  Rửa sạch lại bằng nước mát.

Lưu ý mỡ trăn không trực tiếp tẩy lông mà chỉ có tác dụng ức chế sự phát triển của nang lông. Nhờ đó thời gian lông mọc lại sẽ lâu hơn, đồng thời sợi lông sẽ mảnh hơn, màu nhạt hơn so với ban đầu.

 Cách tẩy lông chân bằng vôi

Hình 3 - Vôi có tác dụng tẩy lông chân rất hiệu quả

Hình 3 – Vôi có tác dụng tẩy lông chân rất hiệu quả

Nguyên liệu:

  • Vôi sống: 100gram.

Cách thực hiện:

Bước 1: Dùng nước ẩm hoặc chanh tươi để tẩy tế bào chết và rửa sạch vùng lông cần triệt.

Bước 2: Loại bỏ lớp lông chân bằng các phương pháp như wax, cạo hoặc kem tẩy lông. Sau đó rửa sạch vùng triệt lông bằng nước mát.

Bước 3: Hòa vôi sống với nước để tạo thành hỗn hợp đặc rồi thoa đều lên vùng da. Chờ khoảng 20 – 30 phút cho vôi khô rồi rửa sạch lại bằng nước mát.

Bước 4: Thoa nước hoa hồng hoặc kem dưỡng ẩm để làm se khít lỗ chân lông, tăng cường dưỡng ẩm cho da. Thực hiện đều đặn 2 lần mỗi tuần.

Tương tự như mỡ trăn, vôi chỉ tác dụng ức chế nang lông nên bạn cần phải triệt lông bằng phương pháp thủ công trước. Thêm vào đó, hãy lựa chọn vôi sạch, không dính bụi bẩn để tránh làm tổn thương da.

Bài viết xem thêm:

4/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan