Thói quen nhổ lông mũi, nên hay không nên?


Nhổ lông mũi là thói quen khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Một số người cho rằng đây là một thói quen lành mạnh để giữ gìn vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên, việc này cũng có thể gây ra những tác động tiêu cực cho sức khỏe. Vậy, thực sự nhổ lông vùng mũi có nên hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp, cùng xem nhé!

Có nên nhổ lông mũi không?

Nhổ lông mũi có thể cải thiện vấn đề vệ sinh cá nhân và giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Tuy nhiên cần lưu ý rằng việc nhổ lông vùng mũi không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt.

Lông mũi có vai trò trong việc ngăn chặn bụi, vi khuẩn và các tạp chất xâm nhập vào hệ hô hấp của bạn. Lông mũi cũng giúp giữ ẩm cho không khí khi bạn hít thở, giúp làm dịu và giảm thiểu kích ứng trong mũi.

Vì vậy, trước khi quyết định nhổ lông mũi, hãy cân nhắc thật kỹ hoặc tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến mũi và hệ hô hấp của mình. Họ sẽ có kiến thức và kinh nghiệm để tư vấn để có sự lựa chọn phù hợp nhất, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn.

Nhổ lông vùng mũi giúp mũi sạch sẽ tuy nhiên không phải là lựa chọn tốt
Nhổ lông vùng mũi giúp mũi sạch sẽ tuy nhiên không phải là lựa chọn tốt

Nhổ lông mũi có sao không?

Nếu nhổ lông ở mũi không cẩn thận có thể làm tổn thương mô mũi và gây ra sự khó chịu, ngứa ngáy hoặc chảy máu. Một số trường hợp xấu có thể bị nhiễm khuẩn dẫn đến viêm thanh quản và viêm phổi do sử dụng dụng cụ không phù hợp hoặc vệ sinh không đúng cách.

Nhổ lông hay tỉa lông mũi mới đảm bảo an toàn?

Bạn không nên tự nhổ lông mũi mà chỉ nên cắt tỉa gọn gàng. So với việc nhổ lông mũi, tỉa lông mũi có thể là một lựa chọn an toàn và hiệu quả hơn. Bởi tỉa lông mũi sử dụng công cụ như kéo tỉa chuyên dụng hoặc máy tỉa lông mũi, giúp giảm nguy cơ tổn thương mũi so với việc nhổ lông.

Ngoài ra, tỉa lông mũi cho phép loại bỏ lông mũi một cách chính xác và nhanh chóng. Bạn có thể tự tỉa được độ dài lông mũi mong muốn mà không gây tổn thương đến mô mũi, giữ nguyên một phần lông cần thiết để ngăn chặn bụi, vi khuẩn và tạp chất xâm nhập vào hệ hô hấp.

Bạn nên chọn tỉa lông mũi thay vì nhổ để tránh gây tổn thương mũi
Bạn nên chọn tỉa lông mũi thay vì nhổ để tránh gây tổn thương mũi

Khi thực hiện tỉa lông mũi, hãy đảm bảo sử dụng các công cụ sạch sẽ chuyên dụng dành cho mục đích này. Đặt lưỡi cắt trong lỗ mũi mà không đẩy sâu vào để tránh tổn thương. Nếu bạn không tự tin hoặc có bất kỳ lo ngại nào, hãy tìm đến chuyên gia y tế hoặc nhờ người thân có tay nghề cẩn thận giúp bạn tỉa lông mũi một cách an toàn và hiệu quả.

Cách tỉa lông mũi an toàn tại nhà bạn nên áp dụng

Khi bạn đã biết nhổ lông mũi có sao không và thấy được tiềm ẩn rủi ro về sức khỏe, bạn có thể áp dụng cách tỉa lông mũi an toàn tại nhà nhưng vẫn giữ được sự sạch sẽ và thẩm mỹ. Dưới đây là các bước hướng dẫn cách tỉa lông mũi:

 • Bước 1: Chọn dụng cụ tỉa lông phù hợp

Sử dụng một công cụ như kéo tỉa lông mũi hoặc máy tỉa lông mũi chuyên dụng dành cho việc tỉa lông mũi. Đảm bảo rằng công cụ của bạn là sạch sẽ và không bị gỉ để tránh việc gây nhiễm trùng hoặc tổn thương.

 • Bước 2: Vệ sinh dụng cụ trước khi tỉa

Vệ sinh dụng cụ trước khi sử dụng bằng cách rửa sạch và khử trùng nó. Nếu sử dụng kéo tỉa lông mũi, hãy đảm bảo lưỡi cắt sắc và không bị gỉ.

Bạn nên vệ sinh dụng cụ trước khi tỉa lông mũi
Bạn nên vệ sinh dụng cụ trước khi tỉa lông mũi
 • Bước 3: Đảm bảo vệ sinh tay và lỗ mũi

Trước khi bắt đầu, hãy rửa tay kỹ để đảm bảo vệ sinh. Nếu có thể, vệ sinh lỗ mũi bằng cách rửa nó bằng nước ấm hoặc sử dụng một bông tăm ướt để lau sạch khu vực xung quanh.

 • Bước 4: Tỉa lông mũi một cách cẩn thận

Thực hiện tỉa lông mũi ở một nơi có ánh sáng đủ để bạn có thể nhìn rõ và kiểm soát quá trình tỉa lông. Kẹp nhẹ mũi và sử dụng công cụ để cắt lông mũi với những động tác nhẹ nhàng và chính xác. Tránh đẩy quá sâu vào lỗ mũi gây tổn thương.

 • Bước 5: Kiểm tra quá trình tỉa lông

Thường xuyên kiểm tra quá trình tỉa lông mũi để đảm bảo bạn không tỉa quá mức. Tỉa lông mũi một cách nhẹ nhàng và chỉ cắt những sợi lông dư thừa, đảm bảo giữ lại một phần lông để duy trì chức năng tự nhiên của nó.

 • Bước 6: Vệ sinh sau khi tỉa lông mũi

Sau khi tỉa lông mũi, vệ sinh công cụ bằng cách rửa sạch và khử trùng. Đảm bảo công cụ hoàn toàn khô trước khi lưu trữ lại.

Vệ sinh sau khi tỉa lông mũi là bước quan trọng không nên bỏ qua
Vệ sinh sau khi tỉa lông mũi là bước quan trọng không nên bỏ qua

Bài viết đã giải đáp có nên nhổ lông mũi hay không và hướng dẫn cách để tỉa lông mũi an toàn tại nhà. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề lông mũi dài, hãy thử áp dụng các 6 bước như trên để cải thiện lông mũi mọc dài và giúp mũi luôn sạch sẽ nhé!  Triệt lông vĩnh viễn chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan