Những tác hại của thuốc triệt lông vùng kín


Với ưu điểm nhanh chóng, đơn giản, không bị đau rát, hạn chế tối đa tổn thương, trầy xước trên da, thuốc triệt lông vùng kín hiện đang là phương pháp  được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Bên cạnh những ưu điểm đó thì triệt lông bằng kem tẩy cũng mang lại nhiều hệ quả không tốt cho làn da, nếu sử dụng trong thời gian dài.

Vậy đó là những tác hại gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Cơ chế hoạt động của thuốc triệt lông vùng kín?

Thuốc triệt lông vùng kín có hai dạng lỏng và kem (sau đây gọi chung là thuốc), với cơ chế hoạt động tương tự nhau. Trong thuốc chứa một số thành phần có tính axit cao như Canxi Thioglycolate, Natri Thioglycolate, làm phá vỡ cấu trúc keratin – cái đóng vai trò như một chiếc cầu nối, đảm bảo sự liên kết chắc chắn giữa các thành phần của sợi lông. Nhờ đó, thuốc có thể làm rụng lông bằng tác động lực nhẹ nhàng nhất chỉ sau 5 – 15 phút.

Hình 1 – Phương pháp triệt lông vùng kín bằng kem tẩy lông  có ưu điểm đơn giản, nhanh chóng

Hình 1 – Phương pháp triệt lông vùng kín bằng kem tẩy lông  có ưu điểm đơn giản, nhanh chóng

Thời gian rụng lông nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ cứng của sợi lông và nồng độ axit trong thuốc. Sợi lông càng cứng và nồng độ axit của thuốc càng thấp thì thời gian lông rụng càng lâu và ngược lại.

Cũng cần lưu ý thêm rằng, thuốc triệt lông vùng kín không thể lấy tận gốc sợi lông mà chỉ có thể lấy đi một phần lông trên bề mặt da.

 Một số tác hại của thuốc triệt lông vùng kín

Làm giảm độ đàn hồi của da

Độ đàn hồi của da là khả năng da trở về vị trí ban đầu ngay lập tức nếu bị kéo căng. Đây là một chỉ số quan trọng đánh giá mức độ trẻ hóa của làn da. Độ đàn hồi càng kém trên da sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn hơn.

Một trong những thành phần chính tạo nên độ đàn hồi là collagen – một dạng protein cấu trúc tập trung nhiều ở các mô liên kết.

Thuốc triệt lông vùng kín tác động làm phá vỡ cấu trúc protein ở sợi lông, cũng đồng thời làm đứt gãy liên kết protein trên bề mặt da. Qua đó làm giảm độ đàn hồi của da. Nếu thời gian tẩy lông ở những lần liên tiếp nhau càng ngắn thì thúc đẩy làn da vùng kín lão hóa càng nhanh, và không còn duy trì được độ săn chắc, mềm mại như lúc ban đầu được.

Vì vậy, sau khi tẩy lông hãy sử dụng thêm các sản phẩm lành tính có nguồn gốc từ thiên nhiên để tẩy tế bào chết và tăng cường dưỡng ẩm. Đồng thời kích thích tăng sinh collagen, bù đắp cho liên kết đã bị đứt gãy, giúp da vùng “bikini” khỏe mạnh hơn.

Khiến da bị dị ứng

Hình 2 - Những người da mẫn cảm rất dễ dị ứng với thuốc triệt lông vùng kín

Hình 2 – Những người da mẫn cảm rất dễ dị ứng với thuốc triệt lông vùng kín

Hầu hết các loại thuốc triệt lông vùng kín hiện nay đều được chiết xuất từ các thành phần thiên nhiên, thân thiện với làn da. Tuy nhiên, đối với những người có làn da nhạy cảm thì tình trạng bị dị ứng khi sử dụng thuốc xảy ra rất phổ biến.

Do đó bạn hãy kiểm tra mức độ dị ứng bằng cách thoa một lượng nhỏ thuốc ở vùng tay hoặc chân. Nếu không có gì xảy ra sau 24h, thì bạn đã có thể yên tâm “dọn cỏ”.

 Làm mất cân bằng pH vùng kín và khiến da bị bào mòn

Độ pH là chỉ số quan trọng xác định sức khỏe của “cô bé”. Độ pH vùng kín trung bình là từ 3,8 đến 4,5. Nếu sử dụng thuốc triệt lông vùng kín trong thời gian dài dễ làm mất cân bằng pH, biểu hiện qua một số triệu chứng như nóng rát khi đi tiểu, vùng kín ngứa ngáy hoặc có mùi hôi khó chịu.

Da vùng kín vốn rất mỏng manh và nhạy cảm. Trong khi thuốc có chứa nhiều thành phần mang tính axit, dễ làm cho da bị bào mòn.

Hình 3 - Thuốc triệt lông vùng kín có thể làm mất cân bằng pH "cô bé"

Hình 3 – Thuốc triệt lông vùng kín có thể làm mất cân bằng pH “cô bé”

Những thắc mắc khác về thuốc triệt lông vùng kín

Thuốc dạng lỏng hay dạng kem sẽ tốt hơn?

Nhìn chung, thành phần và cơ chế hoạt động của hai dạng thuốc triệt lông vùng kín là tương tự nhau. Hiệu quả tẩy lông tới đâu phụ thuộc rất lớn vào nồng độ axit của thuốc và độ cứng sợi lông.

Tuy vậy thuốc dạng lỏng thường sẽ thích hợp cho việc tẩy lông vùng kín hơn, còn thuốc dạng kem phù hợp sử dụng trên da mặt.

Triệt lông “bikini” bằng thuốc sau bao lâu thì lông mọc lại

Thường thì kéo dài từ 7 đến 10 ngày tùy cơ địa của mỗi người. Nhưng so với phương pháp cạo lông thì thời gian từ lúc triệt đến lúc lông mọc lại sẽ lâu hơn.

Bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan