Nguyên nhân lông mũi dài? Có nên tỉa lông mũi?


Việc lông mũi mọc dài có thể gây khó chịu và khiến bạn không được thoải mái. Bạn băn khoăn không biết liệu có nên tỉa nó hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp về nguyên nhân khiến lông mũi dài và hướng dẫn cách tỉa lông mũi đúng cách. Cùng xem nhé!

Dấu hiệu nhận biết lông mũi dài là gì?

Một tình trạng bất thường khi lông ở vùng mũi mọc dài quá mức và thậm chí lòi ra ngoài. Dưới đây là một số dấu hiệu biểu hiện nhận biết lông mũi mọc dài:

 • Lông ở khu vực mũi phát triển và tạo thành những sợi lông dài, uốn cong, vượt ra khỏi vùng mũi bình thường.
 • Khi mọc dài sẽ gây ra cảm giác không thoải mái, kích thích ngứa vùng mũi.
 • Dấu hiệu lông mũi mọc dài có thể gây cản trở trong việc vệ sinh mũi, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm vùng mũi.
 • Cảm giác mũi dễ bị ngứa và nhạy cảm hơn
Dấu hiệu bạn cảm thấy khó chịu và ngứa ngáy
dấu hiệu bạn cảm thấy khó chịu và ngứa ngáy

Nguyên nhân lông mũi dài?

Lông mũi mọc dài có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó phổ biến nhất là do di truyền. Nếu có thành viên trong gia đình bạn có lông mũi bị dài, khả năng cao bạn cũng sẽ thừa hưởng đặc điểm này.

Ngoài ra, tuổi tác cũng có thể làm cho lông mũi phát triển dài hơn. Khi bạn già đi, lỗ chân lông trong mũi có thể mở rộng và lông mũi mọc nhanh hơn.

Các yếu tố hormone cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của lông mũi. Một số thay đổi hormone như trong thai kỳ, hồi phục sau sinh, hay tiến trình mãn kinh ở phụ nữ có thể làm cho lông mũi mọc dày và dài hơn.

Đối với nam, hormone tiết ra mạnh hơn khiến lông mũi mọc nhanh hơn và đây cũng giống như sự phát triển của các loại lông khác trên cơ thể, có liên quan đến tính di truyền.

Lông mũi mọc dài do nhiều nguyên nhân khác nhau
Lông mũi mọc dài do nhiều nguyên nhân khác nhau

Lông mọc ngoài lỗ mũi có nhổ hay tỉa được không?

Lông mũi mọc dài mọc ngoài có thể nhổ hoặc tỉa ngắn để gọn hơn để không gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt. Nhổ lông mũi là quá trình dùng nhíp gắp lông một cách cẩn thận bằng tay. Tuy nhiên, cần phải chú ý để không làm tổn thương niêm mạc mũi và tránh việc nhổ quá mức gây đau hoặc chảy máu mũi.

Còn tỉa lông mũi là một phương pháp phổ biến và an toàn hơn. Bạn có thể sử dụng một cây kéo tỉa lông mũi nhỏ để cắt lông mũi một cách nhẹ nhàng. Tuy nhiên, khi thực hiện việc nhổ hoặc tỉa lông mũi, cần tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh cá nhân và sử dụng công cụ phù hợp để tránh làm tổn thương da mũi.

Triệt lông mũi có sao không?

Quá trình triệt lông mũi có thể gây đau, khó chịu và gây kích ứng cho da mũi nhạy cảm nếu bạn chọn cơ sở không uy tín và không đảm bảo. Một số trường hợp có thể xảy ra những tác dụng phụ như viêm nhiễm, sưng, đỏ.

Tuy nhiên, đây là một phương pháp loại bỏ lông mũi bằng máy móc công nghệ,  hiệu quả lâu dài, ngăn chặn sự mọc lại của lông. Phương pháp này có thể được thực hiện bằng nhiều cách thức như wax, laser, hoặc sử dụng các thiết bị cắt lông mũi chuyên dụng nên vẫn đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe quá nhiều.

Quá trình có thể gây đau và khó chịu
Quá trình triệt lông mũi có thể gây đau và khó chịu

Các bước triệt lông mũi bằng laser như thế nào?

Triệt lông mũi bằng laser là một phương pháp loại bỏ lông mũi sử dụng ánh sáng laser để tiêu diệt gốc lông.

 • Bước 1: Chuyên viên thẩm mỹ sẽ đánh giá mũi của bạn và xác định xem liệu phương pháp này có phù hợp cho bạn hay không.
 • Bước 2: Trước khi bắt đầu quá trình triệt lông, bạn sẽ được cung cấp kính bảo vệ mắt để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng laser. Sau đó vệ sinh qua phần trong mũi sạch sẽ.
Vệ sinh qua vùng mũi sạch sẽ trước khi tiến hành laser triệt lông
Vệ sinh qua vùng mũi sạch sẽ trước khi tiến hành laser triệt lông mũi
 • Bước 3: Chuyên viên sẽ sử dụng thiết bị laser để chiếu ánh sáng laser vào lông mũi. Ánh sáng laser tạo nhiệt và tiêu diệt gốc lông. Quá trình này không gây đau nhưng bạn có thể cảm nhận bị nóng hoặc nhẹ như kim châm.
 • Bước 4: Chuyên viên sẽ hướng dẫn chăm sóc sau điều trị để đảm bảo mũi của bạn hồi phục một cách tốt nhất.

Một liệu trình điều trị triệt lông mũi bằng laser thường bao gồm nhiều buổi, thường thì thời gian giữa mỗi lần khoảng 4-6 tuần. Điều này giúp đảm loại sạch các sợi lông mũi trong giai đoạn phát triển tốt nhất. Bạn sẽ không có cảm giác khó chịu vì và sợ mất mất thẩm mỹ vì những sợi lông mũi .

Thực hiện các bước tỉa lông đúng cách để đảm bảo an toàn cho mũi
Thực hiện các bước tỉa lông đúng cách để đảm bảo an toàn cho mũi

Bài viết trên đã giải đáp nguyên nhân của lông mũi dài và hướng dẫn tỉa  đúng cách.   Triệt lông vĩnh viễn hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để áp dụng một cách an toàn nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Đánh giá bài viết

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan